Xác minh thông tin nhà trường kêu gọi phụ huynh tài trợ gần 1 tỷ đồng

Nhiều phụ huynh đang xôn xao về việc xuất hiện một thư kêu gọi tài trợ cơ sở giáo dục trong hoạt động dạy và học của Trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố (quận Lê Chân, TP.Hải Phòng).

Theo đó, trong bức thư kêu gọi này, nhà trường đã đưa ra kế hoạch bổ sung và sửa chữa trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy và học tập gồm: Mua mới 5 phòng và sửa chữa bàn ghế học sinh: 256,250 triệu đồng; lắp camera cho các lớp bán trú: 265 triệu đồng; Sửa chữa khu bếp ăn bán trú và các phòng chức năng 450 triệu đồng. Tổng số tiền là 971,250 triệu đồng.

Xác minh thông tin nhà trường kêu gọi phụ huynh tài trợ gần 1 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nội dung kêu gọi tài trợ. Ảnh: TL

Ngay sau bức thư kêu gọi này xuất hiện đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh bởi số tiền đưa ra là giá "trên trời".

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Trường – Giám đốc Sở GDĐT Hải Phòng cho hay: “Chúng tôi cũng đã nắm được thông tin về sự việc. Ngay trong sáng nay 17.8, tôi cũng đã cử cán bộ xuống tận trường Tiểu học Nguyễn Văn Tố kiểm tra các nội dung liên quan cũng như gặp gỡ phụ huynh để làm rõ. Sau khi kiểm tra, làm rõ, nếu phát hiện nhà trường có sai phạm trong vấn đề kêu gọi tài trợ sẽ xử lý đúng theo quy định".

Người đứng đầu ngành giáo dục TP. Hải Phòng cho biết thêm: Nguyên tắc về việc kêu gọi các nguồn tài trợ hay xã hội hóa là phải căn cứ vào yêu cầu cũng như quy định xem khoản nào được thu, khoản nào không được thu. Đồng thời, các khoản phải được bàn cụ thể cùng ban đại diện cha mẹ học sinh và xin ý kiến của các quận huyện, khi được sự phê duyệt mới triển khai.

Vấn đề kêu gọi tài trợ theo nguồn xã hội hóa sẽ được thực hiện theo Thông tư 19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trình tự thủ tục tài trợ trong giáo dục phải được thực hiện theo tinh thần tự nguyện, không thông qua quỹ của Hội phụ huynh học sinh, nhà trường không được đứng ra kêu gọi.

Tự nguyện tức là phải đảm bảo một số nguyên tắc như: Không ép buộc dưới bất kỳ hình thức nào; Dự toán để sửa chữa hay lắp đặt phải rõ ràng và công khai; Quy trình quyết toán, kiểm soát do những người tự nguyện đóng góp giám sát…

Nguồn: kenh14.vn