Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm cho biết: Trước đây, nguồn nước tự nhiên vốn không hoặc ít bị ô nhiễm và cũng không chứa nhiều vi khuẩn như bây giờ. Trong nước có chứa lượng oxy và chất khoáng cực tốt, đặc biệt là khí oxy - khi uống vào nó sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật trong ruột tiêu hóa tốt.

Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

Với những nguồn nước sạch tự nhiên, ta có thể uống và dùng được ngay. Đây là loại nước tốt nhất cho cơ thể. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nước vừa bị nhiễm hóa chất, vừa chứa nhiều vi sinh vật và kí sinh trùng nên khó có thể dùng ngay. 

Uống nước đun sôi trở thành giải pháp được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những nguy cơ:

Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

Thứ nhất, nhiệt độ sôi đã tiêu diệt được không ít vi khuẩn và các chất độc hại nhưng đồng thời cũng làm biến đổi cấu trúc tự nhiên của nước, làm mất oxy và một số nguyên tố vi lượng cần cho cơ thể. Do đó, khi uống loại nước này con người sẽ khó tiêu hơn. 

“Cá có thể sống trong môi trường nguồn nước tự nhiên nhưng nếu bạn bỏ chúng vào một chậu nước đun sôi để nguội, chắc chắn chúng sẽ chết.

Con người tất nhiên sẽ không chết như vậy, song nước đun sôi để nguội - tức loại nước thiếu lượng oxy - sẽ cản trở vi sinh vật trong đường ruột phát triển. Lượng oxy này khá cần thiết vì người ta chỉ có thể đưa oxy vào phổi chứ không đưa vào ruột”, ông Thịnh nói thêm.

Nhược điểm thứ hai là nguy cơ tái nhiễm khuẩn trong nước đun sôi để nguội rất cao. Càng để lâu, nước càng bẩn. Tiến sĩ Thịnh phân tích, khi ta đun sôi nước, các vi sinh vật và kí sinh trùng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn, đồng thời bị phân rã tạo thành chất hữu cơ và tạo thành nguồn thức ăn dồi dào cho những vi sinh vật ở ngoài. Trong khi đó, môi trường bên ngoài chứa rất nhiều vi sinh vật.

Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

Nguy cơ từ thói quen uống nước đun sôi để nguội nhiều ngày

Lúc này, nguy cơ tái nhiễm rất lớn, nước sẽ nhanh bị thiu và lượng vi sinh vật nhân lên gấp bội, thậm chí loại nước này còn độc hại hơn lúc chưa đun. Chưa kể thói quen đun 2-3 ấm nước để nguội, cho vào bình uống dần cả tuần.

Các bác sĩ ở Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn, nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ thì vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại, sau 24 giờ thì lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều. Nếu cứ đổ chồng nước cũ vào nước mới sau khi đun, thì vô tình ta sẽ làm số lượng vi khuẩn trong nước tăng lên nhanh chóng; điều này dễ sinh ra nấm mốc, gây hại cho cơ thể.

Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

Uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khỏe, vì chất muối axit nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axit nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này tăng lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg.

Nghiên cứu này kết luận rằng, không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó oxy trong nước đã bốc đi gần hết, những chất hữu cơ bị phân giải và những chất vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Vậy, nên uống loại nước nào là tốt nhất?

Theo các chuyên gia, đun nước để uống là cần thiết nhưng bạn chỉ nên uống nước đun sôi để nguội trong một ngày, không để sang ngày hôm sau. Tuyệt đối không tích nước để nguội cả tuần.

Ngoài ra, nước đun sôi để nguội cần phải được đặt ở khu vực sạch sẽ, dụng cụ chứa nước phải đạt tiêu chuẩn của y tế đã quy định, tránh sử dụng các loại nhựa tái chế để chứa nước. Để đảm bảo an toàn, tốt nhất nên bảo quản nước sôi để nguội trong bình kín.

Vì sao uống nước đun sôi lại có nguy cơ gây ung thư?

PGS Thịnh cho rằng hiện nay phương pháp lọc khá tối ưu với 2 cách: Lọc vi sinh vật bằng cách dùng màng lọc (lọc xong, vi sinh vật sẽ biến mất mà không cần đun) và lọc trao đổi ion để loại bỏ các chất độc hại, kể cả các kim loại độc. 

Vật liệu chứa nước cũng rất quan trọng. Bình thủy tinh có thể đựng nước thoải mái mà không lo chất độc xâm nhập vào nước, nhưng với những bình đựng nước bằng nhựa kém chất lượng (nhất là những loại nhựa trôi nổi trên thị trường) thì khả năng nhiễm độc từ nhựa là rất cao. 

Nước khoáng, nước tinh khiết thì sao?

Hiện nhiều gia đình có thói quen uống nước khoáng, nước tinh khiết thay cho nước đun sôi. Thế nhưng, nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể, còn nước khoáng thì mỗi loại sẽ có hàm lượng khoáng khác nhau như natri, kali, calci, magie… nên nếu dùng một loại mãi thì cơ thể ta sẽ thiếu những chất khoáng khác. 

Tóm lại: Loại nước tốt nhất cho cơ thể hiện nay là nước đun sôi để nguội trong thời hạn cho phép. Đặc biệt, với trẻ nhỏ thì nước đun sôi là đồ uống tốt nhất, giúp cho cơ thể trẻ dễ hấp thu, tăng lượng hồng cầu của tế bào, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, nhanh chóng phục hồi thể lực.

(Nguồn: Tổng hợp)

Nguồn: www.yan.vn