Dinh dưỡng sau sinh mổ để mẹ nhanh phục hồi nhất


Sinh mổ được cho rằng không sinh lý bằng sinh thường (đẻ đường dưới). Các mẹ bầu sinh mổ thường trở lại cuộc sống bình thường chậm hơn các mẹ bầu đẻ thường. Tuy nhiên, do sự phát triển của y học trong giảm đau sau mổ, do các dịch vụ y tế sau sinh cho các mẹ mổ đẻ ngày càng hoàn thiện mà sau mổ không còn là nỗi ám ảnh của nhiều sản phụ nữa.

Hãy cùng tìm hiểu xem các mẹ sau sinh mổ nên ăn gì và sẽ phục hồi như thế nào?

6 giờ đầu sau mổ

Sau mổ đẻ, các sản phụ được theo dõi các chỉ số sinh tồn bằng máy monitor khoảng 6 giờ. Cũng giống như sinh thường, sau khi em bé ra khỏi tử cung, tử cung người mẹ co chặt lại thành “cầu an toàn”, có tác dụng giảm chảy máu sau mổ. Cứ 30 phút/1 lần, các mẹ xoa nhẹ tay vào tử cung của mình, lúc này tử cung ngay dưới rốn cứng và chắc như quả bưởi. Sản dịch sẫm màu, số lượng vừa phải, được các nhân viên y tế theo dõi sát sao.

sinh mo nen an gi va cham soc the nao de nhanh phuc hoi? - 3

Sau mổ đẻ, các sản phụ được theo dõi các chỉ số sinh tồn bằng máy monitor khoảng 6 giờ. 

Khoảng 2–3 giờ sau mổ bạn mới có cảm giác đau vùng vết mổ hoặc đau bụng do co tử cung. Lúc đó, bạn phản ánh ngay với nhân viên y tế, bác sỹ sẽ cho bạn thuốc giảm đau. 

Trong 6 giờ đầu tiên này, tuy mệt mỏi vì khá căng thẳng trong khi sinh nở và sau mổ, bạn vẫn muốn gặp em bé của bạn. Em bé sẽ gặp mẹ sau khi bạn về giường bệnh. Các nhân viên y tế sẽ giúp bạn cho con bú ngay nếu bạn sẵn sàng.

Nguồn: netlife.vn