Suýt mù vì đắp lá chữa đau mắt


Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên Bàn Thị L. (ở Bình Gia, Lạng Sơn), khi nhập viện mắt trái người phụ nữ này sưng nề, khó mở, nhìn mờ, sợ ánh sáng, chảy nước mắt nhiều…

Theo chia sẻ của người bệnh, trước khi nhập viện 2 tháng, bà L. thấy đau mắt nên lên rừng lấy lá thuốc theo lời truyền miệng để đắp vào mắt. Sau một thời gian điều trị bằng phương pháp đắp lá không khỏi, bà L. thấy tình trạng ngày càng nặng hơn nên đã đến bệnh viện cầu cứu bác sĩ.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán nữ bệnh nhân này bị viêm giác mạc mắt trái. Các bác sĩ cho biết, may mắn bệnh nhân đến viện kịp thời, nếu bệnh nhân tiếp tục tự ý đắp lá cây, sẽ dẫn đến nguy cơ thủng giác mạc, mất chức năng thị lực dẫn đến mù lòa.

Suýt mù vì đắp lá chữa đau mắt

Các bác sĩ cảnh báo tuyệt đối không đắp lá cây khi bị đau mắt.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, TS.BS Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, tình trạng bệnh nhân nhập viện vì điều trị theo các phương pháp dân gian, truyền miệng không hề hiếm gặp.

Thực tế, khi bị đau mắt (chủ yếu là viêm kết giác mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ), nhiều người hay sử dụng phương pháp đó là dùng lá trầu không đắp vào mắt, xông nước muối, chườm đá lạnh, pha mật ong… để chữa đau mắt.

Nguồn: netlife.vn