Thói quen đọc sách thời công nghệ: Lợi và hại như thế nào?

Những dịch vu công nghệ đang thay đổi cách chúng ta đọc sách. Mặc dù có thể khó để bỏ đi thói quen đoc sách giấy, việc đọc sách điện tử cũng mang lại những lợi ích nhất định.

Theo Paul Rhetts – Chủ sở hữu kiêm nhà phát hành sách của Rio Grande Books & LPD Press – đã nói: “Làm việc trong ngành công nghiệp sách này, tôi thường xuyên nghĩ về sự thay đổi của thói quen đọc sách ngày nay. Nếu cho rằng nhiều người bây giờ đọc sách trên các thiết bị công nghệ nhiều hơn là trên sách giấy, thì tôi thắc mắc rằng sự thay đổi đó sẽ ảnh hưởng đến thói quen đọc sách hiện tại của chúng ta như thế nào?”.

Hãy cùng ELLE Man tìm hiểu mặt lợi và hại giữa thói quen đọc sách truyền thống và đọc sách điện tử trong bài viết sau đây:

thoi quen doc sach - elle man 1

(Nguồn: Edit-It)

LỢI VÀ HẠI CỦA THÓI QUEN ĐỌC SÁCH BẰNG CÁC THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ LỢI:

1/ Việc lưu trữ rất tiện lợi, những thiết bị có thể lưu trữ một lượng thông tin lớn trong một thiết bị nhỏ. Alenxandra Alter, một phóng viên và là một người rất thích đọc sách, đã từng khá ghét sử dụng sách điện tử nhưng khi chị có đứa con gái đầu đời, chị cần một công cụ giúp chị có thể đọc sách chỉ bằng một tay.

2/ Bạn có thể đọc sách mà không cần đèn. Bất kì một thiết bị đọc sách nào cũng có đèn, và việc này sẽ giúp bạn dễ dàng đọc sách ngay cả khi cả nhà cúp điện.

3/ Tăng khả năng tương tác của người đọc và quyển sách đang đọc, bạn có thể tìm kiếm theo một từ khóa hay tạo những đoạn note mà không sợ hỏng quyển sách.

4/ Sách điện tử hỗ trợ thay đổi font và size, giúp những người có thị lực kém thay đổi thói quen đọc sách của mình vì họ sẽ dễ bị mỏi mắt nếu sử dụng mắt kính quá lâu.

5/ Việc “mua” lại một quyển sách điện tử thất lạc khá dễ dàng, khi mà bạn có thể tải về từ internet hay xin một bản copy từ bạn bè.

HẠI:

1/ Đọc sách ở màn hình làm giảm các trải nghiệm cảm giác. Theo Psychology, đọc sách là một trải nghiệm dưới nhiều giác quan, não hoạt động khi đọc sách không chỉ ở việc nhìn mà còn qua cảm giác, việc cầm một quyển sách giúp bạn tiếp thu dễ dàng hơn.

2/ Đọc sách điện tử có thể dẫn đến việc bao quát thông tin bị hạn hẹp hơn. Các tác giả viết sách xây dựng một mạch truyện có logic với lí do riêng, nếu như bạn đọc và cảm thấy không hiểu, bạn có thể mở lại nội dung lúc trước và đọc lại, nhưng khi sử dụng báo điện tử thì bạn sẽ gặp chút khó khăn trong việc lật lại những trang cũ để kiểm tra lại thông tin. Khi đó, nhiều khả năng là bạn sẽ chấp nhận chi tiết đó mà bỏ qua việc kiểm tra thông tin.

3/ Thói quen đọc sách trên các thiết bị công nghệ có thể gây xao lãng. 90% học sinh khi được hỏi đều cho rằng họ đều làm nhiều việc khác trên thiết bị bên cạnh việc đọc sách.

4/ Với việc lưu trữ hàng trăm quyển sách vào trong một thiết bị, việc bạn đánh rơi, làm hỏng, đánh mất thiết bị của bạn cũng đồng nghĩa bạn sẽ mất đi hàng trăm quyển sách bạn đang có.

thoi quen doc sach - elle man 2

(Nguồn: morebranches)

LỢI VÀ HẠI CỦA THÓI QUEN ĐỌC SÁCH BẰNG SÁCH GIẤY: LỢI:

1/ Đọc sách giấy có thể tăng cường trí nhớ. Nhiều nghiên cứu nhỏ khuyến khích đọc báo giấy giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Một báo cáo của The Guardian cho thấy một nghiên cứu ở Na Uy bằng việc cho mọi người đọc một câu truyện ngắn bằng cả báo giấy và sách điện tử, sau đó khi được hỏi lại, những người đọc báo giấy có xu hướng nhớ lâu hơn so với báo điện tử.

2/ Báo giấy thích hợp với những người khó ngủ và mỏi mắt  Bác sĩ Margaret K. Merga, chuyên gia về đọc sách và giáo dục ở Úc, đã nói với CBS ” Ánh sáng nhân tạo phát ra từ các thiết bị đọc sách sẽ làm cho người sử dụng bị khó ngủ, từ đó dẫn đến các vấn đề không tốt với sức khỏe“.

3/ Nhiều người yêu sách vẫn thích những sự lựa chọn truyền thống và giá trị cảm giác của một quyển sách, những quyển sách với kết cấu đẹp, mùi thơm.

HẠI:

1/ Sách giấy thường chiếm nhiều không gian và đi kèm đó là việc những cuốn sách rất nặng và việc dọn dẹp, sắp xếp theo thứ tự để không bị thất lạc là cả một thử thách.

2/ Không phải mọi quyển sách được xuất bản đều ở dạng sách giấy. Sự thực thì, các tác giả thường sẽ không xuất bản nếu quyển sách của họ dưới 50.000 chữ.

3/ Những cuốn sách giấy thì làm từ cây, mà chúng ta đang cố bảo vệ việc chặt phá cây để giữ khí quyển trong sạch.

4/ Sách giấy thường mắc hơn sách điện tử.

thoi quen doc sach - elle man 3

Có những người đọc sách bảo rằng họ đơn giản thích những cuốn sách thật vì những cảm giác và cả những trải nghiệm thói quen đọc sách mang lại. Thông thường, đây chỉ là cách nói khác của việc họ ngại sự thay đổi những gì họ cảm thấy quen thuộc và thoải mái. Bên cạnh đó, hầu hết những bất lợi của sách điện tử đều đến từ sự mới mẻ và chưa đủ đáp ứng nhu cầu của thị hiếu này. Dần dần, mọi thứ đều thay đổi và cải tiến, các nhà xuất bản và những thiết bị công nghệ có thể bắt kịp nhau về chất lượng cũng như đáp ứng được mong muốn của độc giả. Thói quen đọc sách điện tử cần thời gian để tiếp cận và thay đổi cách tư duy suy nghĩ của mọi người. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải từ bỏ hoàn toàn thói quen đọc sách giấy, có những quyển sách sẽ không bao giờ được xuất bản dưới hình thức sách điện tử hoặc sách giấy. Có lẽ sẽ không có một câu trả lời nào hoàn toàn chính xác cho việc nên hay không nên từ bỏ thói quen đọc sách của mình, nó chỉ giúp bạn nhìn nhận đánh giá lại xem liệu quan điểm của bản thân có đúng hay không.

Xem thêm:

Warren Buffett và thói quen đọc sách để tạo nên thành công

18 cuốn sách hay khuyến khích nam giới nên một lần đọc qua

Tổng hợp: Lê Hiếu (Tạp chí Phái mạnh ELLE Man. Nguồn tham khảo: Tracy Cooper-posey, Medium, Wired)

bình luận
TAG: doc sach va cong nghele hieusach bao dien tusach bao truyen thongthoi quen doc sach
Nguồn: www.elleman.vn