Red5 Studio & BODCSG & Corner Decor – Khoảng trời chung đầy nắng

Khép mình trong con hẻm tuy vắng vẻ nhưng rộng rãi của góc nhỏ Sài Gòn, văn phòng phức hợp Red5 Studio & BODCSG & Corner Decor của 3 công ty kiến trúc – nội thất – xây dựng cùng tề tựu chung một mái nhà, nơi nắng chiếu kẽ lá, tràn vào từng lõi không gian mở đầy thoáng đãng.

Đơn vị thực hiện văn phòng: Red5 Studio, BODCSG, Corner Decor.
Diện tích: 400 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018

Khởi đầu với mong muốn tìm lấy không gian thoáng đãng, ngập tràn cây xanh và đủ để đưa cả 3 công ty về chung một nhà, Lại Chính Trực – Managing Director của công ty thiết kế nội thất Red5 Studio phải đối diện với ngưỡng yêu cầu khá khó khăn khi từng tấc đất ở Sài Gòn là vô cùng đắt đỏ. Như một mối duyên lạ kỳ, anh đã tìm được không gian phù hợp và quyết định nhanh chóng di dời văn phòng về đây ngay sau cuộc gặp mặt với hai cộng sự còn lại.

Hiện trang công trình là ngôi nhà 2 tầng xập xệ, mặt bàng bị chia vụn và thiếu độ thông thoáng, cần phải cải tạo khá nhiều để có được không gian lý tưởng. Từ đây, hàng loạt những ý tưởng về nơi chốn mới dần được hình thành thông qua quá trình cộng tác, lên ý tưởng của bộ 3 công ty, đánh dấu nền tảng đầu tiên của khu phức hợp Red5 Studio & BODCSG & Corner Decor.

Hiện trạng công trình là một ngôi nhà khá cũ và thiếu độ thông thoáng.

Hệ mặt tiền mới được chăm chút cải tạo với nhiều mảng xanh cây cối.

Hầu hết các vách ngăn được dỡ bỏ, khối nhà phía trước được chuyển đổi thành nhà kính và lối đi sân trong được cắt giảm để chừa chỗ cho cây xanh lẫn khí trời. Cầu thang nguyên trạng cũng được di dời ra phía ngoài khu vực sảnh chờ thành hệ cầu thang xoắn bằng sắt để toàn bộ khối nội thất bên trong là một dãy xuyên suốt, kết nối với không gian cây cối qua các khoảng mở thông thoáng. Từ công trình nhà ở cũ qua một giải pháp đại tu đã chuyển mình thành nơi chốn xanh mát, tràn ngập ánh nắng và nguồn cảm hứng cho công việc sáng tạo.

Red5 Studio 11

Dãy hành lang hiện trang…

Red5 Studio 10

…Nay trở thành khu vườn nhỏ đón nắng rạng rỡ.

Red5 Studio 9

Khu vực cầu thang được chuyển ra phía trước sảnh đợi.

Red5 Studio 11

“Mục đích của không gian chung là tạo nên sự tương tác, hỗ trợ qua lại nhiều hơn, tạo không khí vui vẻ. Vì là một người không thích văn phòng làm việc thuần túy nên anh đã tạo ra một nơi có thể nhìn ra vườn từ mọi phía, đón nhận ánh sáng, tạo cảm giác đi lại nhiều hơn chứ không một ai phải chôn chân tại một chỗ.” – theo Lại Chính Trực chia sẻ.

Red5 Studio 8

Hiện trạng công trình với nhiều vách ngăn, chia nhỏ không gian.

Red5 Studio 7

Khu vực làm việc được cải tạo, xóa bỏ mọi vách ngăn.

Red5 Studio 6

Mọi chỗ ngồi đều có khoảng nhìn ra khu vườn đầy nắng.

Red5 Studio 5

Red5 Studio 4

Toàn bộ không gian văn phòng Red5 Studio & BODCSG & Corner Decor đều được quy về những không gian chung trong hầu hết các sinh hoạt thường nhật như ăn uống, nghỉ ngơi, tiếp khách nhưng vị trí làm việc của từng công ty lại được đặt theo cụm riêng biệt trong cùng diện tích. Mỗi công ty đều có lối vào riêng và được ngăn cách nhau bởi khu vực tiếp khách chứ không phải vách ngăn thường thấy nhằm đảm bảo tính riêng biệt khi làm việc mà vãn có thể tương tác qua lại, hỗ trợ lần nhau lúc cần – một giải phải tinh tế để dung hòa những cá thể riêng biệt cách hài hòa vào chung một tổ hợp.

Red5 Studio 3

Không gian khơi gợi những hứng khởi trong công việc sáng tạo.

Giữa thị trường thiết kế đang ngày một phát triển, đầy tính cạnh tranh như hiện nay tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, việc cùng nhau về dưới một nhà, cống hiến sức mạnh chung từ 3 khía cạnh kiến trúc – nội thất – xây dựng của Red5 Studio & BODCSG & Corner Decor như một mình chứng về cách những người trẻ cùng nhau kết hợp để cùng nhau lan tỏa đi điều tươi đẹp cả về thẩm mỹ. Và điều trước nhất khẳng định sức mạnh ấy đã được nói lên qua không gian văn phòng do chính họ tạo dựng.

Red5 Studio 2

Red5 Studio 1

Thực hiện & Ảnh: Đức Nguyên.

Xem thêm:

NTK nội thất Lại Chính Trực – Đam mê sự tương phản

Sự táo bạo của Nguyễn Hoàng Tú

Nguồn: www.elledecoration.vn