Bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo trong vụ án gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN

.

Hầu hết các bị cáo trong vụ án góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào OceanBank đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Đến nay, TAND TP.Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 6/7 bị cáo trong vụ án góp vốn vào Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), gây thiệt hại 800 tỷ đồng cho PVN.

Bi cao Dinh La Thang khang cao trong vu an gay thiet hai 800 ty dong cho PVN

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm trong phiên tòa sơ thẩm.

(Ảnh Thành Long)

Trong đó, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN đã kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội công tâm, khách quan xem xét lại cả về tội danh, hình phạt và trách nhiệm dân sự cho bị cáo.

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng, bản án sơ thẩm đã không xem xét đến bối cảnh PVN quyết định đầu tư vào OceanBank chỉ là phương án giải quyết hệ lụy của việc không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Thăng cho rằng, bị cáo đã rời khỏi PVN từ đầu tháng 8/2011 để nhận trách nhiệm mới, nên bị cáo không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả xảy ra đối với PVN ở thời gian sau đó.

Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) kháng cáo mong Tòa cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo về mặt nhận thức chủ quan, về nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi góp 100 tỷ đồng vào OceanBank. Qua đó, cho bị cáo được miễn trách nhiệm dân sự bồi thường 15 tỷ đồng cho PVN như quyết định của bản án sơ thẩm.

Bị cáo Sơn còn đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét chấp nhận lời khai của bị cáo, buộc bị cáo Ninh Văn Quỳnh phải chịu trách nhiệm về số tiền 180 tỷ đồng mà bị cáo Sơn đã chuyển cho bị cáo Quỳnh để dùng vào việc chăm sóc khách hàng PVN chứ không phải chỉ là 20 tỷ đồng cho cá nhân bị cáo Quỳnh.

4 bị cáo còn lại có đơn kháng cáo là Vũ Khánh Trường (SN 1954, nguyên thành viên HĐTV PVN), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1955, nguyên thành viên HĐTV PVN), Phan Đình Đức (SN 1960, thành viên HĐTV PVN) và bị cáo Ninh Văn Quỳnh (SN 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN). Nội dung kháng cáo của các bị cáo này là đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xin giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm quy kết: Từ tháng 9/2008, bị cáo Đinh La Thăng, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) đã chỉ đạo và quyết định việc PVN góp vốn vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) để PVN trở thành cổ đông chiến lược của ngân hàng này.

Thực hiện chỉ đạo và chủ trương của Đinh La Thăng, các bị cáo Vũ Khánh Trường, Nguyễn Thanh Liêm, Nguyễn Xuân Thắng, Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN cùng Nguyễn Xuân Sơn, Phó Tổng Giám đốc, Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng, Trưởng Ban tài chính kế toán và kiểm toán PVN đã tích cực thực hiện 03 lần góp vốn của PVN vào Oceanbank với tổng số tiền 800 tỷ đồng.

Hậu quả, với năng lực yếu kém của OceanBank và những hành vi vi phạm của Hà Văn Thắm, Ngân hàng OceanBank đã bị thua lỗ nghiêm trọng không còn giá trị vốn của chủ sở hữu; dẫn đến toàn bộ số tiền 800 tỷ đồng vốn góp của PVN tại OceanBank đã bị mất hoàn toàn khi Ngân hàng Nhà nước phải mua lại bắt buộc Ngân hàng OceanBank để Nhà nước phải khắc phục các hậu quả thiệt hại nặng nề của OceanBank gây ra.

Tòa cấp sơ thẩm xác định, nguyên nhân dẫn đến thiệt hại số tiền 800 tỷ đồng của PVN là do các hành vi trái pháp luật của bị cáo Đinh La Thăng và các bị cáo đồng phạm gây ra.

VietBao.vn
Nguồn: vietbao.vn